Alibaba chính thức bước chân vào VN, “demo” với 3 ngành hàng gỗ, may mặc và thực phẩm đồ uống

"Việt Nam theo đánh giá chúng tôi tương […]

"Việt Nam theo đánh giá chúng tôi tương đương thị trường China cách đây 10 năm. Trong mối tương quan với Ấn Độ, VN cũng đang đẩy mạnh xu hướng biến đổi số, người sản xuất ngày càng cải thiện về khả năng sản xuất.

Mặt khác, VN cũng trong giai đoạn phát triển mạnh cơ chế mở, nhà máy tăng, dòng vốn nước ngoài tăng…", đại diện Alibaba nhấn mạnh.

 Lưu bản nháp tự động

  
Là tập đoàn Thương mại dịch vụ điện tử tên tuổi, năm 2019 đánh dấu nhiều sự kiện lớn của Alibaba với lễ kỷ niệm 20 năm thành lập, người đồng sáng lập Jack Ma tuyên bố nghỉ hưu. Hơn hết, với thị trường VN, năm 2019 cũng là thời điểm thương hiệu này đẩy mạnh tấn công, trong động thái chính thức mở văn phòng đại diện thời gian gần đây.

Trao đổi với chúng tôi về kế hoạch này, đại diện Alibaba chia sẻ rất có tinh thần đối với dư địa cải tiến và phát triển của Thị Trường Việt Nam, dù nhiều ý kiến bằng chứng kẻ địch Amazon chưa vội vàng thâm nhập do quy mô còn nhỏ cũng như hành lang pháp lý chưa triển khai xong, riêng Alibaba thể hiện quan điểm đã đến lúc mở rộng sau nhiều năm giao dịch thông qua B2B (Business to Business).

Theo đó, Alibaba đặt kế hoạch sẽ chính thức bước chân vào nước ta, mở văn phòng đại diện của Tập đoàn, thời điểm đầu hướng đến 3 mảng hàng gỗ, may mặc và thực phẩm đồ uống. Nói về lý do chọn các sản phẩm này, Alibaba cho biết hiện Việt Nam đang bổ ích thế về giá, chất lượng so với các nước trong khu vực.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Đặt hàng 1688 vui lòng liên hệ tại đây.

Mặt khác, bất cập hiện nay của xuất khẩu VN là nhiều doanh nghiệp dịch vụ thương mại điện tử không hiểu về xuất khẩu, và ngược lại, cho nên đây là thời điểm Alibaba tin tưởng đã đến lúc chín mùi để thâm nhập.

Được thành lập từ năm 1999 với tư cách là đơn vị kinh doanh đầu tiên của Tập đoàn, Alibaba.com là trang thương mại điện tử B2B chuyên hoạt động trong lĩnh vực xuất nhật khẩu trên toàn thế giới, khẳng định hỗ trợ các doanh nghiệp "Mua bán xuyên biên giới" ("Global Buy, Global Sell").

Căn nguyên này hỗ trợ hàng triệu doanh nghiệp và nhà cung cấp trên toàn thị trường quốc tế trong hơn 40 ngành hàng trọng yếu, từ nguyên liệu cơ bản, đến các bộ phận linh kiện và sản phẩm hoản chỉnh.

Tính đến 31/3/2019, Alibaba.com đã và đang phục vụ người mua đến từ hơn 190 quốc gia. Họ thường là những nhà môi giới Thương mại dịch vụ, nhà bán buôn, bán lẻ, nhà sản xuất và các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Song song, Alibaba.com cũng ghi nhận trên 165.000 hội viên đóng phí, được công nhận là trang thương mại điện tử bán buôn thế giới lớn nhất về doanh thu tại Trung Quốc trong những năm 2018, theo Analysys.

Xuất phát điểm bởi một tổ chỉ gồm 18 người chung niềm tin, bước đầu tại căn hộ ở Hàn Châu – đây Lúc Này là thủ phủ của Alibaba; sau 20 năm phát triển số lượng nhân viên của Tập đoàn đã chiếm lĩnh 103.699 người, hiện Alibaba đang trở nên tân tiến rất nhiều mảng kinh doanh mới, người trong cuộc chia sẻ, trải dài trên nhiều quốc gia như nước Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ…

Riêng tại VN, Alibaba chính thức đặt chân vào thị trường thông qua việc rót vốn vào Lazada 2016.

Trong đó, Lazada hoạt động tại Việt Nam từ năm 2012, khi số dân cư dân nước ta chưa có bất cứ khái niệm nào về dịch vụ thương mại điện tử, các kẻ địch như Tiki lúc đó chỉ là một sàn nhỏ chuyên bán sách còn Shopee chưa ra đời.

Cuối năm 2018, Alibaba đã ký kết bắt tay hợp tác với Fado để Fado trở thành đối tác ủy quyền của họ tại Việt Nam nhằm giúp sức – đào tạo các SMEs Việt Nam chào hàng đến khắp thế giới thông qua sàn Alibaba.com.