Điểm đen dốc Cun Hòa Bình lắp hàng rào chắn ‘kiểu mới’ nhằm giảm lật xe

Gần đây, điểm đen dốc Cun Hòa Bình […]

Gần đây, điểm đen dốc Cun Hòa Bình đã được lắp rào chắn "kiểu mới" nhằm giảm thiểu khả năng lật xe.

Lưu bản nháp tự động

Rào chắn bánh xoay mới được lắp đặt ở dốc Cun độc lập. (Ảnh: Tri thức trực tuyến).

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: giá barrier tự động chi tiết và miễn phí

Theo thông tin chúng tôi nhận được, điểm đen dốc Cun tự do đã được lắp rào chắn "kiểu mới" nhằm giảm thiểu khả năng lật xe, ngăn xe lao xuống vực…

Cụ thể, theo VnExpress, đoạn đèo qua dốc Cun được lắp thí điểm hệ thống rào chắn bánh xoay. Hệ thống rào dài 150m, tổng chi phí hơn 2 tỉ đồng.

Trả lời VnExpress, Vụ trưởng Khoa học công nghệ và Môi trường (Tổng cục Đường bộ nước ta), ông Tô Nam Toàn cho biết hệ thống rào chắn trên có cơ chế xoay, có công dụng hấp thụ va chạm từ các phương tiện.

Theo vị này, hệ thống trên được áp dụng có hiệu quả ở nhiều nước. Tổng cụ Đường bộ sẽ triển khai ở một số đèo dốc rất không an toàn.

Ông Toàn cho biết, hệ thống rào chắn này công dụng nhưng kinh phí hạn chế nên chỉ thực hiện tại 1 số điểm đen rất không an toàn.

Theo đại diện đơn vị thi công rào chắn dốc Cun Hòa Bình, khi xe đâm vào rào chắn, cơ cấu bánh xoay sẽ giúp triệt tiêu lực va chạm, giảm thiểu năng lực chuyên môn lật xe, ngăn xe lao xuống vực.

Đáng chăm chú là nhà sản xuất đã triển khai kiểm tra với xe con, xe khách khi chạy vận tốc dưới 80km/h. Sau khi va chạm, xe hư hỏng bề ngoài, vẫn có thể chạy tiếp và người trên xe an toàn.

Tấm hình mô phỏng nguyên lý hoạt động của rào chắn bánh xoay. (Ảnh: Tri thức trực tuyến).

Trả lời Zing.vn, đại diện đơn vị sản xuất Hàn Quốc cho biết công nghệ rào chắn trên đã phố biến ở hơn 20 quốc gia.

Được biết, tại Hàn Quốc, công nghệ này được kiểm nghiệm giúp giảm 50 đến 60% số thương vong tại các điểm đen giao thông.

Theo tìm hiểu và khám phá, dốc Cun Hòa Bình dài hơn 7km là điểm đen tai nạn nhiều năm qua.

Theo thống kê của Phòng CSGT tỉnh Hòa Bình, trong 6 tháng đầu năm 2018, thành phố Hòa Bình ghi nhận 4 vụ tai nạn giao thông, cả 4 vụ đều xảy ra tại dốc Cun.

 (Sưu tầm)