Giao hàng ship COD phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam

Thông thường có nhiều  phương thức giao dịch […]

Thông thường có nhiều  phương thức giao dịch thanh toán trong kinh doanh, buôn bán để mọi người  áp dụng. Ngoài chuyển khoản ra thì một trong những phương thức thanh toán vẫn phát triển mạnh  mẽ ở nước ta hiện nay đó là giao  hàng COD. Vậy tại sao nó lại được ưu ái  sử dụng  nhiều ở nước ta  như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Giao hàng là gì? Giao hàng COD là gì?

   a. Giao hàng là gì?

Trước khi  khám phá nguyên nhân tại sao  ship COD phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam như vậy? Bạn cần phải biết qua các thông tin về khái niệm  “Giao hàng”, và Giao hàng COD” là gì?

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Đặt hàng Taobao vui lòng liên hệ tại đây.

Lưu bản nháp tự động

 Giao hàng là hình thức vận chuyển và giao hàng  hóa trực tiếp đến tận tay khách hàng theo sự phân công, sắp xếp của người quản lý.

Trong kinh  doanh nếu  như lựa chọn sản  phẩm quan trọng  thì giao  hàng cũng là một trong những khâu rất cần phải đặc  biệt chăm chú. đây chính là hình thức vận chuyển và giao hàng  hóa trực tiếp đến tận tay khách hàng theo sự phân công, sắp xếp của người quản lý điều hành.

Lúc bấy giờ, dịch vụ giao hàng rất phát triể và ngày càng đa dạng các hình thức như: chuyển phát nhanh, vận chuyển bằng đường thủy, đường bộ hay chuyển hàng trên  ebay từ đó sẽ cho người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh của mình.

   b. Giao hàng COD là gì?

COD trong tiếng Anh được viết tắt bởi Cash On Delivery. Cash on delivery có nghĩa là giao hàng thu tiền. Tức là người nhận hàng sẽ được cầm hàng trước tiếp đến mới trả tiền hàng.

Hầu hết những khách hàng kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực Thương mại dịch vụ điện tử hoặc mua hàng online đều ưa chuộng sử dụng hình thức này bởi  nó đem về nhiều lợi ích như:

  • Khi nhận hàng hóa, khách hàng sẽ được kiểm tra món hàng trước khi giao dịch thanh toán.
  • Tuy nhiên khi sử dụng dịch vụ giao hàng thu tiền (CoD) bạn sẽ phát sinh thêm phí thu hộ, người mua cũng có thể từ chối nhận hàng của bạn nếu hàng không giống mô tả, hoặc không hài lòng.

Trong trường hợp đơn hàng không giao được và hoàn hàng, bạn sẽ chịu 150% phí vận chuyển. Cho nên vì vậy khi sử dụng dịch vụ COD bạn cần chú ý:

  • support cẩn thận sản phẩm dịch vụ với khách hàng.
  • Gọi điện xác nhận chốt đơn hàng với khách trước khi giao.
  • Nên sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh để giảm tỷ lệ chuyển hoàn.

 2. Tại sao dịch vụ giao hàng COD phát triển mạnh mẽ ở nước ta

Trong thời đại bùng  nổ về công nghệ thông tin như hiện  nay, mọi hoạt động  giao dịch đều thuận lợi hơn khi thanh toán giao dịch trực tiếp qua chuyển khoản tuy vậy nó vẫn không thể thay thế được dịch vụ giao hàng COD. Vậy lý do nào lại khiến nó vẫn tồn tại và trở nên tân tiến không ngừng như giờ đây?

   a. Do kinh tế tăng trưởng trong những năm gần đây

Thị Trường giao lưu rộng mở với các nước trên thế giới tạo nên nền kinh tế VN có vận tốc tăng trưởng khá cao, GDP hàng năm vẫn chưa bao giờ rơi xuống mức dưới 5%.

Nền kinh tế phát triển ổn định đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc mở rộng và trở nên tân tiến của dịch vụ thương mại điện tử về cả chất lượng lẫn số lượng, kéo theo là sự ra đời của hình thức mua sắm online và dịch vụ giao hàng COD.

    b. Việt Nam sở hữu một lượng lớn dân số trẻ

+ 57% số lượng dân sinh Việt  Nam dưới 35 tuổi, có thể nói là một trong những lực lượng lao động dồi dào, thông minh, nhanh nhạy, am hiểu công nghệ.

+ Trong khi các quốc gia trở nên tân tiến đang đối mặt với sự việc dân số già đi thì độ tuổi trung bình người nước ta là 30.8 cho thấy dân số nước ta vẫn còn rất trẻ. đó là độ tuổi có nhu cầu tiêu dùng cao, thu nhập ổn định và thường sẽ có thói quen mua sắm online. Đây là một cơ hội thuận lợi cho dịch vụ giao hàng cod cải tiến và phát triển.

   c. Thị Trường Internet đầy nở rộ

Có đây là một trong những lý do quan trọng khiến dịch  vụ giao hàng  COD phát triển khỏe mạnh ở nước ta.

Vào năm 2005, Việt Nam có 10,7 triệu người dùng Internet, đến năm 2010 số lượng người dùng đạt đến 27 triệu và con số này lên đến 50 triệu vào khoảng thời gian 2017. Tận dụng tiềm năng và cơ hội thị phần, các công ty chuyên ship hàng, doanh nghiệp vận tải xuất hiện càng nhiều nhằm phục vụ sức mua và thanh toán trực tiếp hay nói một cách khác là dịch vụ giao hàng cod.

   d. Thói quen mua sắm chọn lựa online ngày một tăng cao

Nếu như lúc trước đây, khách hàng đến tận tay để thực hiện mua bán và giao dịch hàng hóa thì hiện giờ, thói quen mua  sắm online ngày một phát triển và đó cũng là lý do của sự phát triển dịch  vụ giao hàng COD.

Người dùng internet tại Việt Nam dành 24.7 tiếng mỗi tuần để online, đây là 1 trong những con số tương đối cao so với các tổ quốc trong khu vực. Báo cáo này cũng chỉ ra rằng mỗi người mua sắm trực tuyến đã chi khoản 160 USD vào năm 2015, qua mỗi năm con số này tăng lên 22%.

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi một công ty công nghệ thông tin và thương mại điện tử VN chỉ ra rằng 62% người dùng internet Việt Nam thực hiện mua sắm Online trong thời điểm 2015, 58% trong những năm 2014.

Ngoài ra, thị trường thương mại điện tử ở nước ta đang rất có  tiềm năng tại vùng khu vực ĐNA. Năm 2015, thị phần thương mại điện tử Việt Nam trị giá 4 tỷ USD, con số này được mong đợi sẽ gia tăng 20% mỗi năm để dành được 10 tỷ USD vào năm 2020, theo hiệp hội cộng đồng thương mại điện tử Việt Nam.

Trên đây chính là những lý do phổ biến làm cho dịch vụ giao hàng COD vẫn còn rất phổ biến ở Việt Nam  hiện giờ. Dù cho là công nghệ thông tin có trở nên tân tiến nhanh chóng đến đâu thì phương thức thanh toán giao dịch trực tuyến cũng không thể nào thay thế được dịch vụ giao hàng ship COD.