Hà Nội sắp phát triển cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư làm bãi đỗ xe thông minh

Thiếu các điểm trông giữ xe tập trung, […]

Thiếu các điểm trông giữ xe tập trung, quy mô lớn là một những điểm yếu của đô thị Hà Nội hiện nay.

Cũng bởi thế, vừa mới rồi, Hà Nội đã đề nghị Bộ GTVT cho phép trông giữ xe dưới một số gầm cầu để đáp ứng nhu cầu gửi xe của nhân dân.

Ưu tiên bãi đỗ xe cao tầng, thông minh

Ông Nguyễn Xuân Thanh, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội thông tin, hiện nay, diện tích đất dành cho giao thông tĩnh của Hà Nội mới chỉ đáp ứng được khoảng 8 – 10% nhu cầu đỗ xe của người dân.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng các loại phương tiện giao thông đường bộ của Hà Nội quá nhanh, khoảng 10,2%/năm đối với ô tô; khoảng 6,7%/năm đối với xe máy. Trong khi đó, xác suất tăng trưởng diện tích đất dành cho giao thông đô thị/diện tích đất xây dựng mới chỉ đạt từ 0,25 – 0,3%/năm.

Khu vực nội thành còn kém hơn, đất dành cho các điểm, bãi đỗ xe mới chỉ đạt khoảng 0,12% tổng diện tích khoanh vùng.

Lưu bản nháp tự động

Trông giữ xe dưới gầm cầu vượt Ngã Tư Vọng

Để giải quyết nhu cầu điểm, đỗ xe rất lớn của người dân, ông Thanh cho biết, Sở GTVT đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan, điều tra nghiên cứu, xây dựng Đồ án “Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”, trình HĐND TP xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 7 này.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Phần mềm quản lý xe ra vào chi tiết và miễn phí

Đồ án tập trung vào việc cụ thể hóa định hướng quy hoạch giao thông tĩnh của Hà Nội. Bên cạnh đó, đồ án cũng đưa ra kế hoạch, lộ trình đầu tư cách tân và phát triển mạng lưới giao thông tĩnh của thành phố theo từng giai đoạn đảm bảo an toàn phù hợp với quy hoạch cải tiến và phát triển kinh tế – xã hội, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chung của các quận, huyện, thị xã đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đồ án sau khi được phê duyệt vừa là căn cứ để triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, vừa là cơ sở để thu hút nguồn vốn xã hội hóa cho giao thông tĩnh trong quá trình tới. Đồng thời, đây cũng là cơ sở cho việc thực thi thực hiện dự án bến, bãi đỗ xe sử dụng công nghệ cao, tích hợp giao thông thông minh.

Cơ chế riêng để hút tư nhân làm bãi đỗ xe

Tuy vậy, đầu tư vào các bến, bãi đỗ xe cao tầng, thông minh đòi hỏi kinh phí không nhỏ, trong khi cơ chế chưa thu hút được nhà đầu tư tham gia. Để trả lời cho vấn đề này, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, Đồ án đã đưa ra một số chiến thuật để thu hút nhà đầu tư tư nhân tham gia vào lĩnh vực này.

cụ thể như, thành phố sẽ cân nhắc lồng ghép một tỷ lệ nhất định trong khu đất xây dựng bãi đỗ xe, dành cho các dịch vụ tiện ích đi kèm nhưng bảo đảm an toàn không thay đổi chức năng, cũng như công suất khai thác của bãi đỗ xe.

Thành phố sẽ có cơ chế riêng về giá trông giữ xe tại các bãi đỗ được xã hội hóa, nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư sớm hoàn vốn. Đồng thời, ưu tiên đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe ngầm, cao tầng thông minh để tận dụng, khai thác tối đa quỹ đất hiện có.

Có cơ chế khuyến khích, ưu đãi các nhà đầu tư, các chủ đầu tư trong việc áp dụng khoa học công nghệ trong quản lý điều hành, khai thác và vận hành các bãi đỗ xe.

Hà Nội sẽ xem xét cho phép các nhà đầu tư bãi đỗ xe ngầm được lồng ghép 1 số ít chức năng dịch vụ tiện ích khi đầu tư xây dựng nhưng đảm bảo không thay đổi chức năng, cũng giống như công suất đỗ xe.

Đặc biệt, sẽ xem xét cho phép nhà đầu tư được bán một số chỗ đỗ xe ngầm sau khi đầu tư xong. Xung quanh các nơi đã được đầu tư bãi đỗ xe theo quy hoạch, trong phạm vi bán kính khoảng 500m, không cho phép khai thác sử dụng các bãi đỗ xe, điểm đỗ xe tạm thời trên lòng đường, vỉa hè…

Liên quan đến kiến nghị của Hà Nội với Bộ GTVT về cho phép trông giữ xe dưới một số gầm cầu, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định, Hà Nội chỉ cấp phép hoạt động cho 4 bãi trông giữ xe dưới gầm cầu: Vĩnh Tuy, Ngã Tư Vọng, Chương Dương và Mai Dịch. Thành phố chưa có kế hoạch mở thêm các điểm khác tương tự như.

“Việc đề nghị Bộ GTVT sửa đổi Thông tư 35 là để cân xứng với thực trạng thực tế của Hà Nội cũng giống như các đô thị lớn khác.

Ở một số ít nước cải cách và phát triển, các điểm trông giữ xe dưới gầm cầu cũng được duy trì từ lâu, được quản lý tốt, hoạt động có tác dụng và an toàn.

Tuy vậy, khi Đồ án về bãi đỗ xe của Hà Nội được hình thành đáp ứng đủ nhu cầu thì Hà Nội sẽ chấm dứt các điểm trông giữ xe tạm này”- ông Tuấn nói.

 (Sưu tầm)