Hỗ trợ công nhân tự bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của mình

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức hội […]

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức hội thảo khởi động dự án “sâu sát kĩ năng cho NLĐ nhập cư tỉnh Đồng Nai”.

Dự án được kỳ vọng sau 3 năm sẽ giúp số lượng lớn CNLĐ làm việc trong ngành dệt may và điện tử có hiểu biết pháp luật, từ đó có thể nhân viên an ninh quyền lợi của mình và giúp đỡ CNLĐ khác.

Lao động nhập cư tại Đồng Nai còn khó khăn

Dự án còn xây dựng lực lượng CNLĐ nòng cốt gồm 150 người hiểu biết được kiến thức pháp luật có tài năng support, tuyên truyền pháp luật để tư vấn cho NLĐ và tham gia vào các cuộc đối thoại trong doanh nghiệp cấp vùng và cấp tỉnh.

Ông Vũ Ngọc Hà – Giám đốc Trung tâm tư vấn lao lý Công đoàn, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai – cho biết: Lực lượng lao động tại tỉnh Đồng Nai lúc này có khoảng 1,2 triệu người, trong các số ấy lực lượng lao động nhập cư sở hữu tới 60%, về giới thì lao động nữ chiếm 63% và tập trung tương đối lớn ở ngành may mặc và điện tử.

Công ty bảo vệ Sài Gòn 24h kính gửi đến quý khách hàng bảng báo giá Công ty bảo vệ ở hóc môn. Liên hệ với chúng tôi, quý khách sẽ được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ và tìm hiểu thêm thông tin liên quan.

So với NLĐ địa phương, NLĐ nhập cư tại tỉnh Đồng Nai có điều kiện sinh sống khó khăn, ít hiểu biết pháp luật nên rất cần phải nâng cao kiến thức pháp luật, mở rộng mối quan hệ, cần có thêm các năng lực sống để hòa nhập cộng đồng và có thể tự bảo vệ nghĩa vụ và quyền lợi của mình.

Ông Nông Văn Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Đồng Nai – cho biết, thời điểm qua, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã có không ít hoạt động chăm lo nhân viên bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho NLĐ.

Các hoạt động lớn là chương trình phúc lợi cho sum vầy, chương trình tổ chức đối thoại, thương lượng và xây dựng TƯLĐTT, chương trình nâng cao trình độ chính trị, văn hóa chuyên môn nghiệp vụ cho NLĐ. Tuy nhiên, các hoạt động này tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp.

Vì vậy, tại các khu nhà trọ, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai và Trung tâm support quy định Công đoàn đã thực hiện 2 dự án là support quy định lao động cho NLĐ nhập cư phường Long Bình, TP.Biên Hòa, thực hiện từ năm 2009-2010 và dự án bức tốc tiếp cận thông tin và tư vấn pháp luật lưu động cho NLĐ nhập cư tỉnh Đồng Nai thực hiện từ năm 2011-2013.

Hiện giờ một số buổi giao lưu của dự án vẫn được LĐLĐ tỉnh Đồng Nai duy trì nhưng số lượng hoạt động ít hơn trước.

Lưu bản nháp tự động

 Giúp CNLĐ sâu xa trình độ lao lý

Hiểu được cuộc sống của NLĐ nhập cư còn khó khăn cần được quan tâm và hỗ trợ, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã giao cho Trung tâm support quy định Công đoàn xây dựng dự án “sâu sát kỹ năng cho NLĐ nhập cư tại tỉnh Đồng Nai”.

Dự án được kỳ vọng sau 3 năm sẽ giúp số lượng lớn CNLĐ làm việc trong ngành dệt may và điện tử có hiểu biết điều khoản sâu sắc, từ đó có thể bảo vệ quyền lợi của mình và giúp đỡ CNLĐ khác.

Để thực hiện dự án có hiệu quả, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai giao cho Trung tâm support luật pháp Công đoàn và các cán bộ LĐLĐ tỉnh tổ chức xúc tiến các buổi giao lưu của dự án; khi tiếp xúc với NLĐ phải nắm bắt tình trạng tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, ghi nhận ý kiến phản ánh, kiến nghị của NLĐ để kịp thời giải quyết.

LĐLĐ tỉnh cũng ghi nhận và đề nghị CNLĐ nòng cốt tiếp tục phối hợp cùng LĐLĐ tỉnh Đồng Nai tổ chức các hoạt động hỗ trợ tư vấn lao lý lưu động support pháp luật cho NLĐ trong Cty và khu nhà trọ.

Đồng thời, nắm bắt tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp và thực trạng an ninh trật tự tại địa phương để phản ánh với LĐLĐ tỉnh và các cơ quan chức năng để được giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh.

 (Sưu tầm)