Phân tích bí quyết của đối thủ sạp hàng tạp hoá lớn

Thị phần VN đã diễn ra một thực […]

Thị phần VN đã diễn ra một thực tế rất có tính tính chất, thay vì giống các quốc gia trong Quanh Vùng là có sự chuyển dịch khỏe mạnh từ kênh truyền thống cổ truyền sang hiện đại, dẫn tới hệ thống các cửa hàng tạp hoá sẽ nhường chỗ cho siêu thị, cửa hàng thuận tiện, thì thực tế nước ta lại hoàn toàn khác. Kênh truyền thống vẫn sống tốt và ngày càng gây áp lực lớn cho kênh hiện đại trong quy trình tiến độ giữ chân khách hàng.
Thành công nhờ nâng cấp mạnh mẽ

Không khó để nhận thấy không ít cửa hàng bách hoá bây giờ không khác gì một siêu thị nhà hàng mini hay một cửa hàng thuận lợi đúng nghĩa. Các chủ cửa hàng đầu tư kệ trưng bày hàng hoá nhiều tầng ngăn nắp, hàng hoá phân khu theo ngành hàng, sạch sẽ, có biển hiệu bắt mắt, thậm chí có máy tính tiền.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Ke sieu thi chi tiết và miễn phí

Không ít cửa hàng bên cạnh việc chủ hoặc nhân viên chủ động lấy hàng và đưa tận tay cho khách hàng, thì đã bố trí không gian mua sắm và chọn lựa tiện nghi để khách rất có khả năng dừng xe, bước vào cửa hàng và tự chọn mặt hàng theo nhu cầu. Đây là điều rất ít thấy cách đây trên năm năm ở kênh bán hàng truyền thống.

 Lưu bản nháp tự động

 Cửa hàng tạp hóa vẫn chiến thắng trong cuộc tỉ thí ác liệt. Nhiều doanh nghiệp đã mất thiết tha với việc phân phối qua Metro, mà tự đầu tư kỹ hơn vào kênh truyền thông media, nơi cho phép họ kiểm soát điều hành hệ thống bán hàng sâu đến mỗi điểm bán.

Một giám đốc bán hàng tại một công ty đa đất nước nhận định và đánh giá: hơn một thập kỷ trước, trước áp lực cạnh tranh khốc liệt của kênh siêu thị, đã “vô tình” tạo thành một áp lực và tâm lý tự thay đổi chính mình của các chủ cửa hàng, để mong tồn tại trước làn sóng ăn uống mở ồ ạt. Hầu như tất cả những người kinh doanh tạp hoá tại nước ta, kể cả các thành phố lớn đều có một gánh nặng đằng sau là cuộc sống của một gia đình. suy nghĩ chung là phải thay đổi để sống được và duy trì nguồn thu nhập của hạnh phúc gia đình. Các báo cáo điều tra nghiên cứu thị phần so sánh kênh truyền thống tại nhiều non sông, cũng cho thấy người kinh doanh tạp hoá tại Việt Nam, hết sức năng động và chịu khó trong kinh doanh.

Có đến hơn 40% số cửa hàng bách hoá trên thị phần có diện tích > 60m2 và có từ hai người bán hàng trở lên, đủ khả năng cung cấp đa dạng hoá các mẫu sản phẩm, với cung cách làm cho khách hàng cảm thấy tiện lợi nhất khi mua.

Một thống kê cho biết thêm rằng, có đến hơn 50% số khách hàng hàng chỉ muốn bỏ ra ít hơn 2 phút khi đi mua hàng tại kênh truyền thống cho nhu cầu 1 – 2 sản phẩm. Không ai ship hàng tốt hơn nhu cầu này như tiệm tạp hoá. Một suy nghĩ tiêu dùng nổi lên gần đây càng ủng hộ các tiệm tạp hoá. Đó là tâm trí “đáng tiền”. Với sự bùng nổ của công nghệ và thông tin, khách hàng đòi hỏi tính hiệu quả và tiết kiệm, đặc biệt với các sản phẩm tiêu dùng phổ dụng, tần suất mua lặp đi lặp lại, hoặc ít liên quan đến sức khoẻ, an toàn thực phẩm.

Họ càng ngày càng ít nhận ra sự khác biệt về Chi tiêu, tặng ngay giữa kênh truyền thống cổ truyền và siêu thị. Chiêu thức giảm ngay số ít dòng sản phẩm rồi quảng cáo rùm beng tại các ẩm thực đã mất thu hút. Tiệm tạp hoá cứ “ít lời mà lo giữ khách” được họ xem như là “chiến lược lâu năm và giản dị”.

Thống kê năm nhâm thìn trên 1.000 cửa hàng của một doanh nghiệp FMCG hàng đầu VN, cho biết: cửa hàng tạp hoá bình quân bán thấp hơn giá bao bì khoảng 6%, nghĩa là họ chỉ lời một nửa so mức 10 – 12% chênh lệch giữa giá mua vào và giá bán ra ghi trên sản phẩm. Khảo sát cũng chỉ ra, trong nhóm 100 sản phẩm phổ biến nhất thì không thấy có sự chênh lệch đáng kể giữa hai kênh, thậm chí tính bình quân nguyên một năm thì kênh truyền thống rẻ hơn một chút. Đáng mừng là phần lớn quý khách đều nhận ra điều đó. vấn đề đó đặc biệt đúng trong khoảng các năm 2008 – 2013, khoảng thời điểm năm năm với tâm trí thắt chặt giá thành, nổi lên là xu hướng chủ đạo chi phối hành vi mua sắm của Thị Trường bán lẻ.

Thị Phần rồi sẽ chứng kiến một “nghịch lý”: kênh siêu thị/đại siêu thị sẽ phải nghĩ cách để giữ khách hàng trung thành, để họ không chuyển sang kênh truyền thống cổ truyền.

Đến sự chuyển hướng chiến lược của các doanh nghiệp

Chia sẻ với người viết bài, một chuyên gia vận động 20 năm trong ngành bán lẻ cam đoan: hầu hết các doanh nghiệp lớn trong ngành FMCG đã có sự chuyển hướng tập trung từ năm năm trước, sau khi nhận biết sự đi lên bong bóng của kênh MT, dẫn đến một số hệ luỵ ảnh hưởng đến hệ thống bán hàng. vấn đề này đặc biệt rõ sau “cú sốc” Metro, khi hệ thống này bị bán đi. Nhiều doanh nghiệp đã không còn thiết tha với việc phân phối qua Metro, mà tự đầu tư kỹ hơn vào kênh truyền thống, nơi cho phép họ kiểm soát hệ thống bán hàng sâu đến mỗi điểm bán.

Thành công rõ nhất là Vinamilk. Với nhà sản xuất sữa hàng đầu VN này, giữa những yếu tố khiến họ đánh bại 1 loạt phe đối lập để giữ vị trí số một, chính là chiến lược xây dựng kênh phân phối tập trung cho kênh truyền thống, đặc biệt Vinamilk chú trọng phát triển tại thị trường nông thôn trong suốt mười năm qua. tới lúc này phần trăm phần trăm kênh truyền thống trong tổng doanh số trừ xuất khẩu của Vinamilk lên ở mức trên 90%. một loạt doanh nghiệp FMCG khác trong năm năm cách đây không lâu cũng chuyển hướng trở nên tân tiến mạnh khỏe cho kênh truyền thống cổ truyền như Unilever, Masan, Dutch Lady (FCV), Ajinomoto… Sự lên ngôi quay trở lại của Thị Phần cổ truyền, đặc biệt là kênh bách hoá, có phần rõ là do sự tác động ảnh hưởng của chiến lược các nhà cung cấp, bên cạnh xu hướng cạnh tranh của thị trường.

Chuyên gia này cũng cam kết ràng buộc, việc chuyển hướng này cũng hoàn toàn hợp lý bởi về dài hạn, chi phí phân phối qua kênh cổ truyền chỉ bằng một nửa, và ngày càng ít doanh nghiệp chấp nhận mức hoa hồng tương đối cao của kênh hiện đại, kể cả các doanh nghiệp lớn. Theo thống kê, qua kênh hiện đại, bình quân các nhà cung cấp sẽ phải tốn cho hoa hồng gấp 2 – 2,5 lần so với bình quân của kênh truyền thống, chưa kể còn phải tốn cho chi phí khuyến mãi quý khách.

Tương đối nhiều doanh nghiệp lúc bấy giờ duy trì kênh hiện đại ở mức độ vừa phải và đào bới sự bền vững, còn dồn nguồn lực cho việc mở rộng và phát triển kênh phân phối truyền thống. Với họ một khi hành vi mua hàng đã thay đổi, hàng trăm ngàn cửa hiệu đã và đang nỗ lực thích nghi thì không có lý do gì lại chậm chân. Chậm chân trong kênh truyền thống cổ truyền lúc này rất có thể nói là rất dễ đánh mất điểm mạnh.

Với những phân tích như trên, rất có thể nói kênh truyền thống cổ truyền sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ lực ít nhất 70% thị trường trong thời gian ít nhất mười năm tới.