Thanh chắn kiểm soát ra vào tầng hầm xe

Giai phap quan ly bai do xe toan […]

Giai phap quan ly bai do xe toan dien hoạt động một cách tự động hóa hoàn toàn với các thiết bị được lắp đặt như trong hình minh họa trên.

Theo đó:

1: Máy phát thẻ: phát vé lượt cho khách

2: Barrier điện tử: đóng mở thanh barrier tự động

3: Bốt gác bảo vệ: kiểm soát vào ra trên màn hình máy tính

4: Máy đọc thẻ: đọc và kiểm tra vé lượt một cách tự động

5: Trạm tính phí

6: Máy tính giám sát hệ thống

7: VPARK: Hệ thống điều khiển giao tế trọng tâm

8: Đầu đọc thẻ RFID khoảng cách xa

9: Đầu đọc thẻ RFID khoảng cách gần

10: Camera: chụp ảnh biển số xe

11: Bảng LED hiển thị thông báo

12: Bảng LED chỉ dẫn: hướng dẫn hướng đi tự động cho dụng cụ

13: Cảm biến sóng âm : Phát hiện xe ô tô trong vị trí đỗ.

14: Đèn báo : Báo khu vực xe còn trống hay đầy

  Các thiết bị kiểm soát vào ra được kết nối với nhau dùng chuẩn RS485 với ICC, như hình minh họa kết nối dưới đây:

I. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG

Về căn bản, hệ thống quản lý bãi đỗ xe sẽ phân chia khách gửi xe làm 2 trường hợp: Vé tháng và vé lượt. 

– Khách gửi vé tháng cư dân trong tòa nhà hoặc viên chức làm việc trong tòa nhà

– Khách gửi vé lượt

 2.1. Đối với khách sử dụng vé tháng:

a. Người sử dụng xe ô tô:

Người dùng vé tháng này sẽ được cấp dùng thẻ RFID có cự ly dài (long range) được gắn khăng khăng trên mặt sau của kính chắn gió trước trên xe ô tô, trên thẻ có mã hóa các thông báo như: chủ xe, biển số xe, thời kì hiệu lực của thẻ…

Hệ thống quản lý bằng hình ảnh cho phép chụp hình ảnh biển số xe của ô tô tại cổng vào và ra của bãi gửi xe và lưu giữ trong máy chủ nhờ có hệ thống camera tự động, hình ảnh này có thể được dùng đến vì mục đích an ninh về sau khi cần thiết.

– Tại cổng lối vào:

 Khi xe tới gần cổng lối vào, từ khoảng cách ngót 4m, đầu đọc thẻ RF nhận được tín hiệu của thẻ RFID gắn trên kính chắn gió trước của xe (tài xế không phải mở kính để quẹt thẻ vào đầu đọc), đầu đọc thẻ sẽ gửi thông báo về máy chủ để rà tính xác thực của thẻ, . song song ngay lúc này, hệ thống camera sẽ được kích hoạt một cách tự động để chụp biển số của xe, ảnh được lưu cùng với số ID của thẻ RF vào trong hệ thống. Nếu là thẻ hợp thức, bộ điều khiển RF sẽ điểu khiển Barrier mở lên cho ô tô đi qua

Sau khi ô tô đi qua hẳn khỏi khu vực ảnh hưởng của thanh chắn, barrie sẽ nhận tín hiệu từ vòng cảm ứng (được chôn ngầm ngay dưới vị trí thanh chắn barrier) và điều khiển thanh chắn hạ  xuống an toàn, tránh gây hư cho xe ô tô..

 Tại cổng lối ra:

 Gần như rưa rứa tại cổng lối vào, khi xe tới gần đầu đọc thẻ khoảng cách xa, được bố trí tại lối ra, hệ thống máy chủ sẽ phân tích thẻ RFID dựa trên tín hiệu thu được từ đầu đọc thẻ . Cùng lúc này camera tại cổng ra cũng được kích hoạt để chụp ảnh biển số xe, như vậy trên máy tính giám sát, hình ảnh biển số được chụp tại cổng lối vào và lối ra sẽ được hiển thị đồng thời , máy tính sẽ so sánh biển số lúc vào và lúc ra  nếu hợp lệ thì barrier sẽ được điều khiển mở ra cho xe đi qua , nếu biển số không hợp lệ thì hệ thống sẽ cảnh báo biển số không trùng khớp hoặc thẻ giả , rất thuận lợi cho nhân viên bảo vệ có thể rà soát, so sánh . Sau khi xe đã đi qua barrie thì vòng cảm ứng sẽ truyền tín hiệu để barrie tự động đóng xuống.

b. Người xử dụng xe máy:

 Người dùng xe máy được cấp dùng thẻ  RFID khoảng cách gần (≈40cm):

 Tại lối vào: Người dùng tới gần đầu đọc thẻ, quẹt thẻ vào đầu đọc, nếu thẻ hợp lệ thì đầu đọc thẻ sẽ điều khiển mở barrier cho nhân viên đi qua. đồng thời ngay lúc này, camera được kích hoạt để chụp ảnh biển số xe máy, ảnh được lưu vào máy tính quản lý bằng hình ảnh, hình ảnh này được dùng đến vì mục đích an ninh.

Tại lối ra: Người dùng tới quẹt thẻ vào đầu đọc thẻ ở lối ra, song song camera được kích hoạt để chụp biển số xe tại cửa ra này. Trên máy tính giám sát, hình ảnh biển số được chụp tại lối vào và lối ra sẽ được hiển thị song song trên máy tính quản lý ,  máy tính sẽ so sánh biển số lúc vào và lúc ra nếu thẻ hợp thức, đầu đọc thẻ điều khiển mở barrier cho nhân viên đi ra . Nếu dữ liệu không hợp lệ thì hệ thổng sẽ cảnh báo thẻ giả hoặc biển số không trùng khớp , thuận tiện cho nhân viên bảo vệ có thể thẩm tra, so sánh. Sau khi xe đã đi qua barrie thì vòng cảm ứng sẽ truyền tín hiệu để barrie tự động đóng xuống.

2.2. Khách gửi vé lượt

Tại cổng lối vào: Khi khách hàng tới cổng vào và dừng trước bốt bảo vệ để viên chức bảo vệ quẹt thẻ và cấp thẻ lượt. Ngay lúc này hệ thống camera được kích hoạt để chụp ảnh biển số của xe.Thời gian vào cũng như biển số xe sẽ được lưu lại trong máy tính  Sau khi khách nhận được vé từ máy phát thẻ thì Barrier sẽ tự động mở cho xe đi qua.

 Tại cổng lối ra : Khách hàng trả thẻ cho nhân viên bảo vệ viên chức bảo vệ sẽ quẹt thẻ để kiểm tra thông báo thẻ song song tức khắc camera sẽ được kích hoạt để chụp ảnh biển số xe của khách hàng lúc này trên máy tính giám sát, hình ảnh biển số lúc vào và lúc ra sẽ được hiển thị , đồng thời máy tính sẽ tự động so sánh biển số lúc vào và lúc ra nếu trùng khớp máy tính sẽ báo thẻ hợp lệ và thông báo cước phí thới khách hàng  khách hàng thanh toán phí viên chức bảo vệ sẽ bấm nút mở barrier cho xe di qua. Sau khi xe đã đi qua barrie thì vòng cảm ứng sẽ truyền tín hiệu để barrie tự động đóng xuống.

Nếu không hợp lệ thì máy tính sẽ cảnh báo thẻ giả hoặc biển số không trùng khớp để viên chức bảo vệ kiểm tra .

 2.3  Hệ thống chỉ dẫn trong bãi đỗ xe tầng hầm 

a. Hệ thống chỉ dẫn 

Với đặc điểm trong tầng hầm, bãi đỗ xe rộng và có nhiều khu để xe, nhiều hướng đi nên tối cần thiết một hệ thống hướng dẫn hoàn chỉnh, tự động hoàn toàn cho phép người gửi xe có thể hoàn toàn chóng vánh tìm ra vị trí đỗ xe còn trống một cách nhanh nhất.

 lược đồ nguyên lý của hệ thống chỉ dẫn tự động trong bãi đỗ xe tầng hầm 2 như dưới bên:

Trong bãi đỗ xe, các bảng hướng dẫn, đèn báo vị trí được bố trí tại các vị trí hợp lý, theo  giúp cho người tài xế quan sát một cách dễ dàng về các hướng phải đi, các khu vực còn vị trí đỗ xe trống.

Khi tài xế nhìn vào bảng chỉ dẫn bên, họ sẽ biết phải rẽ về hướng nào đang còn bao nhiêu chỗ trống, nếu tuốt tuột các hướng đã hết chỗ đỗ xe trống, bảng hướng dẫn giúp cho lái xe không đi tới khu vực đó, tránh trường hợp mất thời kì của người tài xế.

Các đèn báo khu vực được kết nối với các cảm biến sóng âm của một khu vực đó:

Ví dụ: một đèn báo có thể quản lý được 10 cảm biến sóng âm, tương đương với khu vực có 10 chỗ đỗ xe, theo đó nếu đèn báo hiển thị màu xanh, có nghĩa khu vực 10 chỗ đỗ này vẫn còn chỗ trống, ngược lại màu đỏ là toàn bộ 10 chỗ đỗ này đã có xe đậu rồi.

Chương trình quản lý hệ thống chỉ dẫn đơn giản, hiệu quả, cho phép lồng ghép bản đồ (định dạng autoCAD) của tầng hầm vào trong chương trình quản lý giúp cho người quản lý có cái nhìn thực tiễn của tầng hầm, hình vẽ bên là một thí dụ cho hệ thống quản lý chỉ dẫn trong một bãi đỗ xe.

 2.5. Đặc tính cơ bản của hệ thống quản lý bãi đỗ xe.

–     tất thảy các thông báo xe vào hoặc ra trong bãi (thì giờ vào ra, thông tin trên thẻ, ảnh của khách, nhân viên…),  đều được lưu giữ trên máy tính. Những thông báo này được truyền đến phòng quản lý trọng tâm để tiện quản lý.

–     sờ soạng hệ thống hoạt động nhờ một hệ điều khiển sáng dạ được lập trình và cài đặt các thông số theo thiết kế.

–     Phần mềm điều khiển hệ thống quản lý bãi đỗ xe có thể có các tính năng sau:

 

·         Quản lý vào ra: Hệ thống có thể biết và lưu các sự kiện như ngày, giờ của một viên chức khi vào hay ra khỏi bãi xe.

·         Quy định về thời hạn hiệu lực của thẻ: Thẻ dùng cho bãi đỗ xe có thể có hạn vận hoặc vô vận hạn tuỳ theo đề nghị và cũng có thể làm mất hiệu lực của thẻ tại bất kỳ thời điểm nào.

·         Có khả năng đăng ký thẻ mới cho nhân viên mới hay chuyển đổi thẻ từ người này sang người khác để tái sử dụng thẻ.

·         Chức năng vắng: Hệ thống này có thể giúp cho viên chức vận hành lập các mỏng giúp cho hệ thống quản lý hoàn thiện hơn. Các ít này gồm có: thưa sự kiện vào ra, ít số lượng xe vào ra trong ngày, báo cáo nhân viên thu phí . 

KẾT LUẬN

Hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh đã và đang rất phổ biến trên thế giới, đặc biệt ở các tỉnh thành hiện đại, ở các khu trọng điểm tài chính, thương mại, các bệnh viện và cả các khu dân cư cao cấp. Tại Việt Nam, là một đất nước đang phát triển và rất năng động, chúng ta luôn luôn mong muốn ứng dụng các công nghệ đương đại vào để phát triển kinh tế giang sơn.

Do có tính khả dụng rất cao và hiệu quả tuyệt đối, một lợi. chẳng thể phủ nhận đó là tính bảo đảm an ninh của hệ thống đem lại cho nhà quản lý: chẳng thể có trường hợp mất cắp xe khi trong trường hợp người gửi xe vô tình làm mất vé gửi xe. Một hệ thống hoàn chỉnh với thiết bị được thiết kế đẹp, gọn ghẽ, hiện đại sẽ là những điểm nhấn về công nghệ cho các khu tổ hợp văn phòng, trọng tâm thương mại và chung cư cao cấp giờ.

Liên hệ với Tech Mart Kd nếu quý khách muốn quản lý bãi đỗ xe hiệu quả, hà tằn hà tiện tổn phí.