Thương vụ đã cứu Amazon không bị phá sản

Amazon trên thực tiễn đã suýt vỡ nợ […]

Amazon trên thực tiễn đã suýt vỡ nợ vào thời kỳ bùng nổ bong bóng dot-com cuối thập niên 1990, khi công ty rơi vào cảnh nợ chồng chất và chỉ có thể tồn tài bằng tiền các nhà đầu tư rót cho.
 
Tuần vừa qua, ông chủ Amazon Jeff Bezos đã chính thức vượt qua Warren Buffet để trở nên người giàu thứ hai thế giới với khối tài sản 76 tỷ USD. phải giá cổ phiếu Amazon tiếp đi lên với tốc độ như hiện, Bezos thậm chí có thể sớm soán ngôi Bill Gates, người hiện đang sở hữu 83 tỷ USD.

Xem thêm: cách đặt hàng taobao tại đây.

 Lưu bản nháp tự động

CEO Amazon Jeff Bezos
 
Ở thời khắc hiện tại, Amazon đã bán hầu như tất cả mọi thứ, từ ebook cho đến tã giấy, ô tô,… nên nhiều người có thể nghĩ sự đi lên của nó cũng là lẽ tất nhiên. Tuy nhiên, Amazon trên thực tiễn đã suýt phá sản vào thời kỳ bùng nổ bong bóng dot-com cuối thập niên 1990, khi công ty rơi vào cảnh nợ chồng chất và chỉ có thể tồn tài bằng tiền các nhà đầu tư rót cho.

Nếu vậy thì Amazon đã vượt cơn khủng hoảng như thế nào? Lịch sử đã chỉ ra rằng đôi khi, điều đó không nhất thiết phải cần đến những ý tưởng xuất chúng hay tài quản lý bậc thầy. Amazon thực chất đã sống sót nhờ gọi được những khoản vốn đồ sộ trước khi thị trường chứng khoán sụp đổ, và chính những khoản vốn này đã cứu rỗi công ty khỏi cơn động đất những năm 2000.

Trong cuốn sách xuất bản năm 2013 của mình, Brad Stone, người viết tiểu truyện về Jeff Bezos có giải thích về nguy cơ phá sản đã trực chờ ngay trước ngưỡng cửa của Amazon thời kỳ năm 2000 như sau:

“Đầu năm 2000, vị giám đốc tài chính bảo thủ Warren Jenson của công ty quyết định rằng Amazon cần một nguồn tiền lớn làm lá chắn phòng thủ trong trường hợp các nhà cung ứng lo sợ có thể đòi tính sổ tiền hàng bán sớm hơn thường ngày…Chính vì thế mà vào tháng 2 năm đó, Amazon đã bán 672 triệu trái phiếu chuyển đổi (loại trái phiếu mà người nắm giữ có khả năng chuyển đổi chúng thành một lượng cổ phiếu nhất quyết của công ty phát hành – PV) cho các nhà đầu tư.

Thời khắc này, thị trường chứng khoán đã biến động mạnh, còn kinh tế toàn cầu thì cũng chạm ngưỡng suy thoái, quá trình gọi vốn cũng không trót lọt như trước đây. Amazon đã buộc phải đưa ra mức lãi suất phóng khoáng 6,9% cùng kỳ hạn linh hoạt. Thương vụ này được hoàn thành chỉ 1 tháng trước khi thị trường chứng khoán sụp đổ, kéo theo một thời kỳ hết sức hà khắc cho các công ty muốn gọi vốn hoạt động."

  
 
Không có “tấm đệm” vốn ấm cúng này, Amazon chắc chắn đã phải đổi mặt với viễn cảnh sạt nghiệp chỉ trong vòng 1 năm sau đó. Bezos và các cộng sự chỉ cần gọi vốn chậm vài tuần thôi thì có nhẽ Amazon giờ đây cũng đang trở thành một trong những biểu trưng của vụ nổ bong bóng dot-com cùng với Webvan, Kozmo hay Pets.com – những tập đoàn ăn xài điên cuồng cho những mô hình kinh doanh chẳng thể sinh lời.

Điều thích thú là những nguyên tố quyết định giúp Amazon thành công lại chỉ đích thực ra đời sau bong bóng dot-com. chả hạn như việc Bezos rứa ươm mầm đột phá sáng tạo trong nội bộ Amazon để biến công ty thành các nhóm “2 pizza” – những nhóm nhân viên nhỏ tới mức mỗi bữa chỉ ăn hết 2 chiếc pizza – hoạt động tự chủ và chịu nghĩa vụ hoàn toàn về kết quả của mình. Theo tác giả Stone, Bezos ban bố và thực thi ý tưởng này từ năm 2002.

Một ý tưởng hay ho khác ra đời sau thời kỳ bùng nổ dot-com là việc biến Amazon thành nền tảng tương trợ các mảng kinh doanh khác của công ty. Marketplace, nền móng cho các bên thứ ba đăng bán sách cũ (và sau đó là nhiều sản phẩm khác nữa) ra đời vào tháng 11 năm 2000. Công ty cũng giới thiệu Prime, dịch vụ ship hàng hỏa tốc cho các nhà bán buôn trên nền tảng Amazon vào năm 2005 hay Amazon Web Service, mảng cung cấp dịch vụ đám mây tận dụng chính hạ tầng công nghệ của Amazon vào năm 2006.

Tuốt luốt những điều trên cũng chỉ ra một bài học cho những startup như Uber – rằng kể cả những công ty cực kỳ thành công như Amazon cũng từng phải chịu lỗ lớn trước khi đến được với mô hình vững bền như hiện tại. Và bất chấp những scandal thất thiệt gần đây, nhiều người vẫn khá lạc quan về tương lai của Uber.

Điều then chốt ở đây là, Uber hiện đang là công ty thống trị một thị trường có nhiều tiềm năng nhân rộng hơn rất nhiều trong tương lai. CEO Travis Kalanick đã phạm phải nhiều sai lầm, nhưng với sự dai sức và một tẹo may mắn, ông hoàn toàn có thể đổi thay văn hóa công ty và lẫy thế cờ như những gì Bezos đã làm 15 năm trước. Sau cùng thì, chính văn hóa nội bộ của Amazon cũng không hề hoàn hảo với muôn ngàn những câu chuyện bất mãn vẫn được lan truyền từ các cựu viên chức.